[
สำหรับ แพนเค้ก มีทั่วโลก คนละแบบกันหมดเลย เรียกคนละชื่อ แต่มันก้คล้ายๆกันหมด เช่น ที่ฝรั่งเศสจะแผ่นบางเฉียบเวลากินจะม้วนเขาเรียกว่า "เครป"
ที่อินเดียก็มีหลายแบบเช่น "นาน" และ "พาราธา" ส่วนของทางบ้านเรานั้นเรียกกันว่า "โรตี" (ซึ่งถ้าไปเรียกโรตีที่อินเดียจะได้มาอีกแบบนึง ใช่ไหมเด็กอินเดีย)
สำหรับโรตีที่ไทยนั้นมีต้นกำเนิดมาจากสองแหล่งคือแถวๆชายแดนอินเดีย-พม่า และ จากทางมาเลเซีย แต่ช่างเหอะ วันนี้จะมาสอนทำ "พาเน็นคุกเก้น" หรือ แปล
จากดัทช์เป็นไทยก็คือเค้กกะทะนั่นเอง
เครื่องปรุง(สำหรับ 1คน รับประทน) 1. แป้งสาลี หรือ แป้งหมี่ ก็ได้นะ 100g
2. นมสด 225ml
3. ไข่ 1 ฟอง (ถ้าเป็นสูตรพิเศษจะใส่ชีสและเบค่อนได้ตามใจชอบ)
4. เนย
วิธีทำ
1. ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่เนย(นิดเดียวพอ ประมาน 2 ช้อนชา)ลงไป (มาการีนก็ได้ แต่เนยสดจะให้รสชาดที่ดีกว่า) พอเนยเริ่มกลายเป็นสีน้ำตาลก็ เคลื่อนกะทะไป-มา ให้เนยอาบกะทะ
3. เทแป้งลงไป ประมาณ 1/4 ของแป้งที่มี่อยู่ (คือ 100กรัม ทอดได้สี่แผ่น) แล้วก็ทำแบบเดิม เคลื่อนกะทะให้แป้งมันอาบกะทะ
4.พอเริ่มสุก ก็พลิกด้าน แล้วก็ แล้วทิ้งซักพัก กะให้มันพอสุก แล้วแต่คนชอบ เกรียมๆหรือนุ่มๆ
------ เป็นอันว่าเสร็จ ------
สำหรับผมแล้วนี่คืออาหารหลัก เพราะไม่ชอบกินขนมปัง เลยต้องกินเจ้าพาเน็นคุกเก้นแทน เพราะมันง่ายแล้วก้ราคาถูก อีกอย่าโฮสแฟมจะทำให้กินทุกวันศุกร์มื้อเย็น อันนั้นคือจะเป็นแบบพิเศษ ใส่ชีสหรือเบค่อน หรือสัปปะรด แล้วแต่อารมณ์
มีอะไรสงสัยถามได้ครับ