สำหรับสูตรเด็ดวันนี้ ผมทำตอนกิจกรรมของเอเอฟเอส เขาจะให้ทุกคนทำอาหารของชาติตัวเองมาคนละอย่าง แล้วก็มาแบ่งๆกันกิน ครับ
ผมก็เลยทำกุ้งผัดพริกเกลือไปให้เขาทานกัน ก็ปรากฏว่าเขาก้ชอบนะ
เครื่องปรุง
1. กุ้ง ตามที่เห็นในภาพ คิดว่าน่าจะซัก สองขีดกว่ๆา จำไม่ได้ นานแล้ว
2. พริกชี้ฟ้า 2-3 เม็ด
3. กระเทียม 5-6 กลีบ
4. เกลือ , พริกไทย , ซีอิ๊ว , น้ำปลา
5. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ (ตอนนั้นไม่มี เลยใส่สก๊อตวิสกี้แทน)
วิธีทำ
1. ซอยพริกและกระเทียม แล้วใส่ พริกไทยป่น , ซีอิ๊ว , น้ำปลา อย่างละ 3-4 ช้อชา แล้วแต่ชอบ
2. ใส่น้ำมัน 3 ช้อโต๊ะ พอร้อนปานกลาง
3. ใส่เคื่องที่เตรียมไว้ลงไปผัด จากนั้น ใส่กุ้ง
4. ใส่เหล้า และ โรยเกือบประมาณ 1 ช้อนชา
5. ผัดให้กุ้งสุก ก็รับประทานได้
เป็นอันว่าจบ
โคตรง่ายยย อร่อยด้วย แต่ แพง เพราะกุ้งแพง ทำกินบ่อยไม่ได้
tip : ทุกครั้งที่ทำอาหารอย่าลืมใส่เกลือ เพราะมันจะช่วยดึงรสชาดให้เข้มขึ้น